Nên mua iphone 5 bản lock hay bản quốc tế sẽ tốt hơn

Ngày đăng:
Lượt xem: 11309
Bình luận:

Tư vấn nên mua iphone 5 lock hay world là tốt nhất

Trên thị trường iPhone của Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại iPhone  khác nhau đi kèm với nó là giá cả cũng vô cùng đa dạng. Đảo qua một vài diễn đàn hay các website bán điện thoại di động không khó để nhận thấy thị trường iPhone lock đang rất sôi động.

Mình nhận được rất nhiều các câu hỏi tương tự như là : Có nên dùng iPhone 5 lock hay không? Hay là iPhone 5 lock và iphone 5 World dùng cái nào tốt hơn? Để trả lời thắc mắc của các bạn mình sẽ nêu một số ý kiến thiết thực như sau về việc nên mua iPhone 5 bản lock hay bản quốc tế.

Trên thực tế, các đời máy từ iPhone 4S, 5, 5S đều có 2 khái niệm cho người dùng lựa chọn là phiên bản quốc tế và phiên bản lock. Vậy iPhone 5 lock có unlock được không?

Bản quốc tế thì không phải bàn cãi gì nữa, tất cả những người dùng iPhone đều biết là loại hàng có thể kích hoạt bất cứ sim của mạng nào cũng có thể sử dụng được, không bị các nhà mạng khóa.

Bản lock theo người dùng hiểu nôm na là máy chỉ có thể hoạt động như bản world khi dùng sim của chính nhà mạng bán máy ra. Ví dụ bạn mua máy của hang Viettel thì bạn chỉ có thể dùng sim của Viettel mà thôi. Và như vậy, khi bạn quyết định lựa chọn chiếc iPhone 5 lock về cho mình thì hãy chuẩn bị tinh thần là đi kèm với nó sẽ phát sinh lỗi và cách thức giải quyết chúng khá phức tạp. Tuy nhiên, cái lợi của bản lock là giá thành rẻ hơn bản World khoảng một vài triệu đồng. Vì vậy, nó thu hút khá nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam và không thể không nói đến người dùng sẽ phải đối mặt với những rủi ro mà nó mang lại.


Nếu trước đây, các dòng máy thấp hơn như iPhone 3, 3GS, hay 4, người dùng bản lock có thể “vượt rào” một cách dễ dàng nhờ có sự trợ giúp của phần mềm có tên là ultrasnow, người dùng có thể sử dụng bất kỳ mạng nào trên thế giới và sử dụng nó như bản World.

Điều này đã trở lên phức tạp hơn rất nhiều đối với các đời máy cao hơn như iPhone 4S, 5 và hiện nay là iPhone 5S/5C, lý do vì chúng được cấu tạo phần cứng và phần mềm khác nhau, khả năng bảo mật quá cao khiến người dùng không thể bẻ khóa bằng phần mềm được nữa. Ở Việt Nam hiện nay, người dùng thường sử dụng sim ghép hoặc mua code làm giải pháp cho vấn đề này.

Lại phải nói lại, việc mua code trước đây được tiến hành khá dễ dàng đặc biệt kể đến máy của nhà mạng AT&T, việc mở máy bằng code cũng giúp thiết bị chạy ổn định và tương tác các tính năng cũng đầy đủ như bản World. Còn hiện tại, việc mua code để mở mạng không còn là chuyện dễ dàng nữa và người dùng cũng phải bỏ ra chi phí khoảng 2 triệu đồng để giúp cho iPhone 5 lock hoạt động giống như chiếc iPhone 5 quốc tế.

Do đó, biện pháp chủ yếu mà người dùng Việt Nam đối phó với bản lock là dùng sim ghép.

Vậy, sim ghép là gì? Nó hoạt động ra sao?

  

Sim ghép thực tế là một loại sim có xuất xứ từ Trung Quốc, nó có khả năng đánh lừa chiếc Iphone lock để cho phép nó có thể sử dụng với các mạng khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng sim ghép không không tránh khỏi những lỗi phát sinh gây phiền phức cho người dùng như hao pin, lỗi danh bạ, mất song, nhắn tin…

Theo thời gian công nghệ ngày càng tiên tiến, những lỗi của sim ghép cũng dần dần được cải thiện hơn. Người dùng chỉ cần bỉ ra 200 nghìn đồng là có thể hô biến chiếc iPhone lock thành iPhone quốc tế, nhưng lock vẫn là lock bạn vẫn phải sống chung với những lo lắng mà lỗi của chúng mang lại, có khá nhiều bất tiện khi sử dụng bản lock. Điển hình là bạn không thể kiểm tra tài khoản một các thông thường như bao chiếc máy khác là *101#.

Còn nữa, hệ quả của việc dùng sim ghép là mỗi đời sim chỉ có thể hoạt động trên một số baseband nhất định, khi người dùng cập nhật iOS, App đều nâng cấp baseband khác so với bản trước đó. Vì vậy, buộc người sử dụng phải giữ baseband khi nâng cấp iOS để sim tương thích với thiết bị.

Một điều chú ý là trước khi cài đặt bạn phải chờ đến khi firmware đó chắc chắn được unlock và chạy ổn định nếu bạn không muốn chiếc dế yêu của mình trở thành “ phế phẩm “. Đồng thời bạn cũng phải chịu rủi ro có thể xảy ra khi unlock mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

Vậy tóm tại là chúng ta có nên dùng iPhone 5 lock hay không. Người dùng có thể sẽ tiết kiệm được vài triệu đồng nhưng lợi hai được mất thì đã rất rõ rang. Tuy nhiên, sim ghép hiện nay cũng đang dần được hoàn thiện là không bao lâu sau ranh giới giữa iphone lock và quốc tế sẽ được xóa nhòa.

Nếu bạn chỉ là người dùng bình thường, sử dụng iPhone để nghe, gọi, nhắn tin, lướt web thì nên sử dụng bản quốc tế vì chúng chạy ổn định, update thường xuyên và giá cả giữa bản lock và world hiện nay chênh lêch cũng không nhiều.

 

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác