Gõ dấu trên iPhone 4 siêu đơn giản

Ngày đăng:
Lượt xem: 745
Bình luận:

Bạn đã biết cách viết chữ có dấu trên iPhone 4 chưa

Hiện tại, trên các kho ứng dụng Appe stor có khá nhiều những phần mềm khác nhau có chức năng hỗ trợ viết tiếng Việt cho điện thoại iPhone. Điều này đã khiến cho một số người mới làm quen với iPhone của Apple lầm tưởng rằng thiết bị không hỗ trợ viết tiếng Việt có dấu. Tuy nhiên,điện thoại iPhone đã hỗ trợ đầy đủ các font cũng như bàn phím text tiếng việt, chỉ là do người dùng chưa biết cách khởi động chúng lên thôi. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách gõ dấu trên Phone 4 siêu đơn giản, rất dễ.

 

Cách viết chữ có dấu trên iPhone 4

- Bước 1: bạn truy cập vào Menu → chọn “cài đặt” ( biểu tượng hình răng cưa trên màn hình điện thoại ).

- Bước 2: Bấm chọn mục “General” ( cài đặt chung ) > chọn tiếp phần “Keyboard” ( bàn phím ).

 

Bấm chọn mục General

- Bước 3 : Chọn mục “international keyboard” ( bàn phím quốc tế )

 

Chọn mục international keyboard

- Bước 4: tiếp tục chọn “add a new language” ( thêm ngôn ngữ mới ) → tìm đến chọn mục “Vietnamese”( tiếng Việt ) và cuối cùng là bấm chọn để có thể thêm viết tiếng Việt có dấu.

 

Chọn add a new language

Nếu khi nhắn tin bạn muốn viết tiếng Việt có dấu thì chỉ cần thực hiện thao tác đó là bấm vào hình quả địa cầu bên cạnh dấu cách để có thể chuyển đổi qua lại giữa ngôn ngữ viết tiếng Việt và tiếng Anh :

 

Bấm vào hình quả địa cầu

Chỉ cần làm theo những thao tác cơ bản trên là bạn đã có thể viết chữ có dấu trong tin nhắn hay bất kỳ mục nào khác trên điện thoại iPhone 4. Với bàn phím tiếng việt trên điện thoại iPhone nói riêng hay các sản phẩm khác của Apple ví dụ như iPad… thì nó chỉ hỗ trợ kiểu gõ Telex, mà không hỗ trợ cách gõ VNI. Do đó với người dùng ở miền Nam đã quen với kiểu gõ VNI thì trong thời gian đầu sử dụng bàn phím tiếng Việt sẽ gặp phải khó khăn.  Bạn nên ghi nhớ một số ký tự thông dụng trong cách gõ Telex dưới đây để dễ dàng thao tác hơn với iPhone 4  khi nhắn tin nhé :

- Phím “s”; Dấu sắc

- Phím “f”; Dấu huyền

- Phím “j”; Dấu nặng

- Phím “x”; Dấu ngã

- Phím “r”; Dấu hỏi

- Gõ ký tự “ă” bằng cách bấm phím “aw”. Các ký tự  “ư” : uw; “ơ” : ow làm tương tự như vậy.

- Bấm 2 lần phím “a” sẽ được ký tự “â”. Tương tự với “đ” : dd; “ê” : ee; “ô” : oo.

Một số phần mềm hỗ trợ viết tiếng Việt cho điện thoại iPhone như Unikey, Vietkey tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ kiểu gõ Telex.

Bài viết trên là các bước để giúp các bạn thực hiện viết chữ có dấu trên điện thoại iPhone 4, ngoài ra các bạn có thể sử dụng bàn phím mặc định của điện thoại iPhone hoặc có thể dùng thêm các phần mềm hỗ trợ viết có dấu khác tùy ý bạn thích. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác