Charge cycle là gì? Và để làm gì?

Ngày đăng:
Lượt xem: 980
Bình luận:

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ và quan tâm đến pin thì bạn chắc hẳn phải biết đến số lần sạc hay còn gọi là charge cycle hay cycle count của viên pin. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn biết chính xác thuận ngữ đó là gì.

Số lần sạc là một trong nhưng thông tin quan trọng giúp bạn biết được khả năng là viên pin bạn đang sử dụng có thể tiếp tục sử dụng nữa hay không hay cần thay mới.

Chính xác thì các viên pin li-ion ngày nay sau một số lần sạc nhất định thì khả năng lưu lại nặng lượng cửa chúng sẽ giảm đi. Chính vì thế các nhà sản xuất đã thử nghiệm để biết chính xác là viên pin sẽ sạc được bao nhiều lần thì mới giảm chất lượng và họ gọi đó là số lần sạc tối thiểu.

Vậy số lần sạc này được tính như thế nào

một lần sạc được tính như sau: nhiều người vẫn nghỉ số lần sạc này là đếm số lần cắm sạc chi điện thoại của bạn nhưng điều này là không đúng. sô lần sạc được tính theo cách bạn sử dụng pin như thế nào. theo suy nghĩ của bạn nếu viên pin con 25% và bạn sạc đầy tức 100% pin được tinh là một chu kì. tuy nhiên cách tính chu kì sạc lại là số lần mà bạn sử dụng đủ 100% pin của thiết bị. lấy ví dụ đã nới ở trên thì khi sạc đầy 100% pin sau đó bạn sử dụng hết và sạc lại 25% pin nữa thì mới được tính là một chu kì sạc.

Chu kì sạc có tác dụng gì

Như đã nói ở đầu bài viết, chu kì sạc sẽ cho biết tình trạng của viên pin cụ thể như sau: nếu nhà sản xuất đưa ra thông số quy định chu kì sạc là 300 nghĩa là từ lần sạc thứ 301 trở đi có thể viên pin của bạn chỉ tích điện được bằng 70%-80% lượng điện mà một viên pin mới có thể chứa. nói đơn giản hơn nếu qua số chu kì sạc của nhà sản xuất, một viên pin 1000mAh sẽ chỉ còn là viên pin 700 đến 800 mAh mà thôi. vậy với chức năng này bạn sẽ biết khi nào thì bạn nên thay pin điện thoại.

Cách để xác định chu kì sạc

Để xác định chu kì pin của iPhone bạn có thể sử dụng phần mềm iBackupBot. nếu chu kì không quá 500 lần thì đồng nghĩa bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng viên pin đo trong một thời gian nữa.

Bán có thể đọc thêm thông tin về cách sạc pin cho iPhone đúng cách để có thể tối ưu số lần sạc cho pin.

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác