Cách biết iPhone có shsh hay không

Ngày đăng:
Lượt xem: 1031
Bình luận:

Làm sao để biết iPhone có shsh hay không để restore update

Nếu bạn muốn thực hiện jailbreak điện thoại iPhone sau khi hệ điều hành iOS 8 ra mắt, hoặc có thể hạ xuống hệ điều hành iOS 7 hay 1phiên bản nào đó của iOS. Bạn có biết cách biết iPhone có SHSH hay không và làm thế nào (và tại sao) để giữ nó trên thiết bị của mình.

Những đoạn mã là một trong những phần tất yếu của hãng Apple để điều khiển thiết bị iOS để từ đó giúp hệ điều hành phục hồi và cập nhật lên phiên bản mới. Các SHSH chính là bit mã mà các thiết bị iOS sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn 1 thiết bị iOS setting từ 1 phiên bản cũ của hệ điều hành này.

Đây được coi là 1 mảnh duy nhất của mã được hình thành từ phiên bản hệ điều hành iOS. Nếu bạn thực hiện thao tác lưu SHSH thì nó làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Đối với một số thiết bị khi jailbreaks nó có thể setting các phiên bản cũ của hệ điều hành iOS (áp dụng khi jailbreak có kết quả cao). Vì vậy, bạn phải làm điều đó trước khi hệ diều hành iOS 8 được cài đặt trên các sản phẩm. Vậy làm thế nào để biết được điện thoại  iPhone có SHSH hay không?

 

SHSH Blob là gì

1, Một SHSH Blob là gì?

Khi bạn muốn khôi phục lại điện thoại iPhone của bạn thông qua phần mềm iTunes khi đó đảm bảo rằng thiết bị điện thoại của bạn được phép khôi phục vào 1 cụm phiên bản firmware . Để khắc phục được các hạn chế này thì SHSH là một hệ thống chữ ký giúp bạn làm điều đó.

- Thứ nhất là mô hình thiết bị (ví dụ: iPhone 4 GSM)

- Thứ hai là các phần mềm phiên bản đã được ký kết (ví dụ: 6.0.1)

- Thứ ba là ECID của sản phẩm, một danh tính duy nhất cho tất cả các sản phẩm của hãng Apple.

Hiện nay trên hầu hết các sản phẩm được vận chuyển bởi hãng Apple dưới dạng 1file Plist, tập tin này có chứa SHSH cho các bộ phận của các phần mềm khác nhau. Những đốm màu cơ bản sẽ đóng vai trò là người gác cổng và có  nhiệm vụ kiểm soát hay không 1 phần mềm nào trong thiết bị có thể phục hồi được. Bất cứ khi nào người dùng muốn thực hiện  nâng cấp hoặc hạ cấp hệ điều hành cho iPhone, những đốm màu SHSH mới phải được tạo ra. Bởi 1trong những phần công thức SHSH chính là phiên bản firmware.

Để có thể ngăn chặn những phần mềm phục hồi của hãng Apple chỉ ký 1 phiên bản firmware tại 1 thời điểm, mà rõ ràng là tất cả đều có sẵn mới nhất trong phiên bản firmware. Nếu người dùng cố gắng khôi phục lại 1phiên bản firmware thấp hơn so với phiên bản đang sử dụng thì bạn sẽ nhận được 1 lỗi. Bởi Apple không phải là ký cho cụ thể phiên bản firmware

Vì vậy SHSH được khuyến khích để lưu chữ ký cho sản phẩm của bạn tuy nhiên yêu cầu là của chính  Apple phát hành nó. Các tập tin chữ ký SHSH thông thường được lưu trữ trên máy chủ của Saurik. Bạn có thể nhìn thấy ở phía trên của Cydia cho phiên bản 1 bản sao lưu tồn tại tuy nhiên nếu nó được lưu trữ ở đó.

2, Tại sao để tiết kiệm SHSH

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại iPhone jailbroken thì việc lưu SHSH blobs là 1 thói quen cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ giúp cho phát triển thiết bị của bạn. Khi bạn tiến hành lưu SHSH thì sẽ được đảm bảo rằng bạn có thể tiến hành hạ cấp với phiên bản firmware. Nếu trong trường hợp bạn vô tình cập nhật lên phiên bản firmware mới hơn mà không có một cách nào để jailbreak nó. Việc xuống cấp firmware không phải là một điều đơn giản và dễ thực hiện.

Lý do bạn cần phải thực hiện lưu SHSH cho iPhone là vì họ đang thực hiện1 công nghệ của hãng Apple, trong đó có thể hạn chế khả năng hạ xuống thấp hơn so với bản firmware đang dùng. Bất cứ khi nào bạn muốn nâng cấp lên phiên bản mới hay khôi phục lại thiết bị chạy hệ điều hành iOS của bạn thì các bạn cần thực hiện 1 yêu cầu được gửi đến máy chủ của Apple. Điều này để xác minh rằng phần mềm phiên bản đó được nâng cấp lên hay khôi phục lại, tuy nhiên 2 việc này là như nhau hoặc có thể là mới hơn so với phiên bản firmware bạn đang chạy.

Khi bạn tiến hành lưu SHSH trên thiết bị của bạn, bạn có thể đánh lừa máy chủ Apple vào suy nghĩ rằng, các phiên bản bạn muốn hạ cấp để cho thích hợp với thiết bị của mình. Nếu trong trường hợp bạn không lưu SHSH thì sau đó bạn sẽ không bao giờ có thể hạ cấp được hệ điều hành cho điện thoại iPhone. Rõ ràng ở đây việc hạ cấp là không cần thiết cho các sản phẩm không được jailbroken vì đơn giản là nếu không có lý do thì ai thực sự muốn hạ cấp cho máy của mình ? Tuy nhiên, đối với jailbreakers, thì việc duy trì khả năng để hạ cấp luôn là 1việc làm thông minh. Vậy bạn đã hiểu tại sao việc lưu SHSH là quan trọng đối với iPhone chưa ? Những gì chính xác là 1 blob SHSH về kỹ thuật?

3, Làm thế nào để kiểm tra những gì SHSH đã được Cydia lưu?

Để kiểm tra SHSH đã được Cydia lưu hay chưa bạn chỉ cần thực hiện khởi động ứng dụng Cydia trên iDevice của bạn lên. Sau khi mở ứng dụng thì bạn sẽ nhìn thấy ở phía trên của màn hình điện thoại. Lúc này, bạn sẽ thấy những thông tin lưu lại cho sản phẩm của mình sẽ giống như "SHSH iOS 4.1, 4.2.1r1, 4.3 ~ b3, 4.3.5, 5.0.1"

 

Kiểm tra SHSH đã được Cydia lưu hay chưa

4, Cách lưu SHSH cho iPhone của bạn

Hiện tại, 1số ứng dụng trên Mac OS X được thiết kế cho phép người dùng có thể jailbreak cho điện thoại iPhone. Và họ đã xây dựng được các tính năng để người dùng thực hiện lưu các file SHSH. Ngoài ra các bạn có thể để các đám mây hoặc tại địa chỉ nhất định trên máy tính của bạn. Sau đó tập tin SHSH này có thể được hoạt động cùng 1 chương trình Jailbreak để hỗ trợ jailbreak với các thiết bị iOS.

Bây giờ các bạn phải cố gắng để có thể tiến hành lưu các tập tin SHSH. Khi thực hiện lưu SHSH thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào mô hình của thiết bị iOS mà bạn đang sở hữu hay những phiên bản của phần mềm iOS bạn đang chạy. Các bạn sẽ tìm thấy nó một cách dễ dàng hơn khi muốn tiến hành lưu SHSH với điện thoại iPhone 4 cũ hoặc các thiết bị chạy hệ điều hành iOS 6. Ba ứng dụng sau đây được người dùng đánh giá là thích hợp nhất cho thiết bị của bạn hiện nay:

- TinyUmbrella

- iFaith

- Redsnow

5, Cách lưu SHSH cho iPhone sử dụng TinyUmbrella:

Bước thứ 1: Dowload TinyUmbrella cho thiết bịWindows , Mac hoặc Linux vào máy tính của bạn.

Bước thứ  2: Thực hiện Save tập tin TinyUmbrella download về máy tính và click 2 lần chuột vào biểu tượng ứng dụng để bắt đầu quá trình khởi chạy.

Bước thứ 3: Kết nối các thiết bị (điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad hoặc iPod Touch) vào máy tính thông qua cáp USB để có thể lưu SHSH của nó.

Bước thứ 4: Thực hiện đi đến hàng đầu tiên, góc phía bên trái của ứng dụng TinyUmbrella và lựa chọn thiết bị.

Bước thứ 5: Chọn tab Advanced, và thực hiện bỏ chọn hoặc có thể vô hiệu hóa sau tùy chọn :

- Yêu cầu SHSH từ Cydia

- Lưu tất cả có sẵn SHSH

Bước thứ 6: Thực hiện lưu SHSH bằng cách tạo ra 1 thư mục SHSH trên máy tính, vì nó sẽ giảm bớt các vấn đề trong việc tìm kiếm sao lưu SHSH cho việc sử dụng.

Bước thứ 7: Click vào tab đăng nhập để có thể xem nỗ lực lưu SHSH của bạn có được thành công hay không? Bạn kiểm tra bằng cách quan sát các đốm màu SHSH.

Bước thứ 8: Tiếp tục thực hiện như với các bước sao lưu SHSH, và TinyUmbrella sẽ lưu SHSH cho các thiết bị chạy iOS 6.1.3 (hoặc bất kỳ iOS mới nhất của phần mềm mà Apple ký). Truy cập vào thư mục mà bạn đã tạo ở bước thứ 6. Sau đó sẽ xuất hiên một thông điệp hiện ra báo " SHSH SUCCESSFULLY SAVED" nếu quá trình hoàn thành 1cách chính xác.

Bước thứ 9: Thực hiện mở thư mục SHSH trên máy tính của bạn (tạo ở bước 6), và tiến hành kiểm tra xem liệu các SHSH cần thiết đã có sẵn hay chưa. Bạn cần đặt tên cho nó phù hợp với tên sản phẩm và số của phiên bản firmware.

Bài viết trên đây là cách để biết điện thoại iPhone có SHSH hay không? Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác