AirPlay trên điện thoại iPhone là gì

Ngày đăng:
Lượt xem: 1346
Bình luận:

Khái niệm chức năng AirPlay trên iPhone là gì

Bạn có từng biết về AirPlay trên iPhone chưa? Để nhanh gọn chúng ta hãy xem bên dưới để biết được AirPlay trên điện thoại iPhone là gì nhé.

1, AirPlay là gì ?

Năm 2004, nhà sản xuất Apple đã chính thức giới thiệu đến làng công nghệ tính năng AirTunes mới, tính năng này cho phép người dùng có thể tiến hành chơi nhạc không dây giữa các thiết bị di động với nhau. Với tính năng này người dùng không chỉ có thể chơi nhạc mà cong thực hiện nhiều tác vụ khác . AirTunes đã mang lại 1 trải nghiệm mới cho những người sử dụng các sản phẩm của Apple.

Về sau này tính năng AirTunes được mở rộng, giúp cho người dùng còn có thể chia sẻ thêm ảnh, video và game cho những thiết bị khác. Và từ đó tên AirTunes đã được đổi sang thành AirPlay. Tính năng AirPlay cũng đã được nhà Táo cấp phép cho 1 số công ty khác để có thể giúp tính năng AirPlay tương thích với nhiều thiết bị di động hơn. Hay có thể nói ngắn gọn rằng “ Tính năng AirPlay là chuẩn truyền không dây các nội dung trong cùng1 mạng nội bộ giữa các sản phẩm của nhà Táo với nhau và các sản phẩm tương thích AirPlay”.Vậy tính năng AirPlay trên điện thoại iPhone là gì?

Tính năng AirPlay hoạt động bằng kết nội mạng Wifi hoặc mạng dây trong cùng 1 mạng nội bộ. Bạn có thể thực hiện xem hình ảnh hoặc video trên các thiết bị iPhone, iPad còn âm thanh thì sẽ được hệ thống âm thanh phát qua một đường truyền không dây khác. Hoặc bạn có thể đưa màn hình hiển thị của điện thoại iPhone hay chiếc máy tính iPad, Mac lên màn hình TV.

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các hệ điều hành iOS thì những ứng dụng trên thiết bị có thể mở ra và lúc này bạn có thể thao tác ngay trên thanh Status Bar. Vậy bạn đã biết Status Bar iPhone là gì chưa?

2, Ưu điểm và hạn chế của AirPlay.

Ưu điểm lớn nhất phải kể đến của AirPlay đó chính là phương thức truyền tải cho chất lượnh tốt mà không hề làm giảm chất lượng nội dung  đầu tiên(lossless). Vì vây, các bạn có thể thực hiện truyền nhạc với tốc độ cao mà vẫn giữ được chất lượng như cũ. Chính điều này khiến cho tính năng AirPlay nổi trội hơn so với khi thực hiện truyền tải nội dung bằng Bluetooth. Thực ra tính năng Bluetooth sử dụng phương thức chủ yếu là nén nội dung vì vậy chất lượng âm thanh hay hình ảnh sẽ không còn được như lúc ban đầu. Ngoài ra, tính năng AirPlay còn có thể cho phép người dùng có thể truyền nội dung đến bất cứ thiết bị nào miễn là thiết bị đó có kết nối Wifi hoặc kết nối mạng dây. Như vậy, tính năng AirPlay có thể truyền nội dung cho nhiều thiết bị khác nhau cùng một lúc.

Tuy nhiên, AirPlay có hạn chế đó là nó chỉ có thể sử dụng trên các sản phẩm của hãng Apple và một số sản phẩm được hỗ trợ tính năng AirPlay. Điều này, có thể sẽ gây khó khăn cho người dùng khi các sản phẩm của Apple và các thiết bị hỗ trợ tính năng AirPlay thường có giá thành cao hơn so với các thiết bị khác.

Cách sử dụng AirPlay để truyền âm thanh.

Để sử dụng tính năng AirPlay yêu cầu đầu tiên là bạn cần phải có thiết bị hỗ trợ tính năng AirPlay. Chúng ta có thể chia thiết bị thành hai loại là:

- AirPlay transmitters: Các thiết bị chuyển( iPhone, iPad, Mac…)

- AirPlay receiver: Các thiết bị nhận(AppleTV, AirPort, hệ thống âm thanh…)

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng bộ AirportExpress để làm bộ thu tính năng AirPlay. Các sản phẩm này sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận các tín hiệu thông tin từ tính năng AirPlay và chuyển sang các sản phẩm xung quanh thông qua các cổng kết nối thích hợp.

 

Cách kết nối các thiết bị âm thanh trong hệ thống AirPlay.

Để có thể truyền tải âm thanh các bạn cần thiết lập các sản phẩm sẽ nhận tín hiệu tính năng AirPlay. Tùy vào từng thiết bị sẽ có các cách thiết lập khác nhau để tiến hành kết nối khác nhau.

-Đối với hệ thống loa hỗ trợ AirPlay:

Đối với cách này bạn chỉ cần kết nối các thiết bị iOS vào loa thông qua cổng kết nối USB và sử dụng các ứng dụng có sẵn trên iOS hoặc các ứng dụng do nhà sản xuất loa tạo ra để có thể thiết lập kết nối trong một mạng nội bộ. Ngoài ra, đi kèm theo các thiết bị sẽ luôn có hướng dẫn sử dụng chi tiết nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

-Đối với AirPortExpress:

Nếu trong trường hợp AirPort kết nối sẵn với mạng nội bộ thì các bạn hãy chỉ cần thực hiện mở AirPort Utility > sau đó chọn Express > chọn tiếp Edit. Sau đó, bạn cần thực hiện mở sang thẻ AirPlay> chọn tiếp Enable AirPlay> sau đó nhập tên cho Express trong mục AirPlay Speaker Name rồi tiến hành Save bằng cách click vào Update.

Nếu trong trường hợp AirPort Express chưa được kết nối với mạng nội bộ thì các bạn cần làm đúng theo như các bước hướng dẫn của widget để sản phẩm này có thể kết nối được với mạng. Lưu ý, các bạn nên đặt 1mật khẩu để tránh trường hợp người khác sử dụng sản phẩm này để truyền âm thanh.

 

Cách phát âm thanh bằng AirPlay

Đối với các sản phẩm iOS bạn chỉ cần thực hiện việc khởi chạy trình nghe nhạc, sau đó bấm chọn biểu tượng AirPlay và chọn mục cần phát trong bảng danh sách có sẵn trên thiết bị. Tuy nhiên, mỗi ứng dụng bạn chỉ có thể chọn 1thiết bị tại 1 thời điểm.

 

 

Đồi với chiếc máy tính Mac thì các bạn thực hiện mở phần mềm itunes và sau đó cũng chọn biểu tượng AirPlay trên màn hình thiết bị sau đó chọn thiết bị cần phát. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện mua ứng dụng AirFoil với mức giá 25$ để có thể thiết lập và truyền phát âm thanh trên Mac được dễ dàng hơn.

Thiết lập và truyền video qua AirPlay

Chỉ có AppleTV thế hệ thứ 2 mới hỗ trợ truyền video qua tính năng AirPlay. Để có thể thực hiện thiết lập trên AppleTV bạn truy cập vào mục cài đặt > chọn AirPlay và sau đó chọn ON. Bạn cũng nên OnscreenCode và đặt passworld cho sản phẩm của mình.

Đối với các thiết bị iOS:

Nếu bạn chạy chương trình phát video thông qua Videos, Youtube hoặc những ứng dụng trên cửa hàng AppStore  thì bạn chỉ cần bấm chọn tính năng AirPlay trong ứng dụng rồi tiếp tục chọn đến AppleTV trong danh sách hiện ra trên thiết bị là được.

Đối với máy Mac:

Đối với các máy Mac chạy phần mềm Itunes 10.2 trở lên người dùng có thể truyền đoạn video bằng cách mở video thông qua phần mềm Itunes sau đó tiến hành chọn biểu tượng của tính năng AirPlay và tiếp tục chọn thiết bị AppleTV cần hiển thị là hoàn tất.

AirPlay Mirroring-“Mang” màn hình Ios và Mac lên AppleTV

Có thể nói đây là một công nghệ mới nhất cho phép người dùng đưa màn hình thiết bị iOS và Mac để hiển thị trên màn hình TV. Bạn cũng có thể phát trò chơi từ thiết bị iOS lên màn hình TV. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo hiển thị đầy đủ hình ảnh cho bạn.

Với thiết bị iOS yêu cầu phải là các dòng điện thoại iPhone 4S, Ipod Touch 5, iPad 2 và chạy hệ điều hành 5 trở lên. Để thực hiện khởi động Mirroring bạn click đúp phím Home trên thiết bị khi đó cửa sổ đa nhiệm sẽ xuất hiện> sau đó chuyển ứng dụng rồi chuyển sang phía bên trái chọn tính năng AirPlay> chuyển Mirroring sang chế độ ON.

Tuy nhiên, với máy Mac yêu cầu phải là các máy Mac Air, IMac, MacMini đời giữa năm 2011 trở lên, và chiếc máy tính Mac Pro đầu năm 2011 trở lên dùng OX 10.8. Để có thể sử dụng Mirroring thì bạn chỉ cần chọn System Preference> sau đó chọn Diplay và chọn đầu ra để bắt đầu việc chình chiếu. Nếu trong trường hợp máy Mac của bạn là máy cũ và không hỗ trợ tính năng AirPlay thì bạn có thể mua ứng dụng AirParrot với giá khoảng 10$ để có thể sử dụng Mirroring.

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác